World Wine Producer: New World รู้จักไวน์โลกใหม่

World Wine Producer: New World รู้จักไวน์โลกใหม่

World Wine Producer: New World รู้จักไวน์โลกใหม่

คอร์สออนไลน์ World Wine Producer: New World รู้จักไวน์โลกใหม่
ประเทศผู้ผลิตไวน์โลกใหม่เป็นประเทศที่เริ่มมีการผลิตไวน์ในระยะเวลาไม่ยาวนานหากเปรียบเทียบกับประเทศฝรั่งเศส อิตาลี หรือประเทศอื่น ๆ ในยุโรปและยูเรเชีย อย่างไรก็ดีไวน์จากประเทศเหล่านี้กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งทั้งในด้านคุณภาพและราคาที่จับต้องได้ ปัจจุบันประเทศเหล่านี้มีความพยายามในการมุ่งเน้นการผลิตไวน์เชิงคุณภาพมากขึ้นเพื่อให้ชื่อของประเทศนั้น ๆ เป็นที่จดจำในระดับสากล

รายละเอียดคร่าว ๆ ของคอร์ส
World Wine Producer: New World รู้จักไวน์โลกใหม่ เป็นคอร์สที่เปรียบเสมือนสารานุกรมท่องเที่ยวที่จะพาผู้เรียนเข้าสู่เนื้อหาที่ครอบคลุมข้อมูลในแง่มุมที่สำคัญของไวน์จากประเทศต่าง ๆ ในกลุ่มประเทศโลกใหม่ อันได้แก่ ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ สายพันธุ์องุ่น สไตล์การผลิตไวน์ กฎการผลิตไวน์ และเขตการผลิตไวน์ที่สำคัญ

จุดเด่นของคอร์สที่แตกต่างจากคอร์สอื่น
ด้วยประสบการณ์การเรียนรู้เรื่องไวน์ การจับคู่อาหารและไวน์ ความรู้พื้นฐานทางเคมีและความสามารถในการสื่อสารภาษาตะวันตกของผู้สอน (อังกฤษ อิตาเลียน ฝรั่งเศส โปรตุเกส) คอร์ส รู้จักไวน์อิตาลี จึงมีเนื้อหาและคำอธิบายที่ทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย ถูกต้อง และครบถ้วน รวมถึงรูปแบบการเรียนรู้ของ SkillLane ที่ผู้เรียนสามารถเรียนได้ในเวลาที่ต้องการ ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนของผู้เรียนอีกด้วย

ประโยชน์ที่ผู้เรียนจะได้จากคอร์สนี้
ผู้เรียนจะได้รู้จักผลิตภัณฑ์ไวน์จากกลุ่มประเทศโลกใหม่ โดยสามารถจดจำไวน์ได้จากคุณลักษณะที่แยกแยะตาม Terroir เข้าใจคาแรคเตอร์ของไวน์จากประเทศโลกใหม่ตามเขตการผลิต รวมไปถึงการได้รู้จักประเทศอื่น ๆ ที่มีศักยภาพในการผลิตไวน์รอบโลก การรู้จักไวน์จากประเทศเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้เรียนสามารถเข้าสู่โลกของไวน์ได้อย่างแท้จริง และยังนำไปสู่การใช้ความรู้ในการพบปะหรือเข้าสู่สังคมของผู้ที่ชื่นชอบไวน์จากทั่วโลก รวมไปถึงการเลือกซื้อไวน์จากกลุ่มประเทศโลกใหม่ที่ตรงคุณสมบัติที่ต้องการทั้งในร้านค้าหรือร้านอาหาร

ผู้เรียนต้องมีความรู้อะไรมาก่อนหรือไม่
การเรียนรู้เกี่ยวกับไวน์อิตาลีเป็นการเรียนที่ต้องใช้ศาสตร์หลายศาสตร์มาประยุกต์รวมกัน เช่น วิทยาศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และอาจรวมไปถึงศิลปะที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เป็นต้น ในบางส่วนของการเรียนอาจมีเรื่องของการจดจำหรือการเรียนเชิงลึกในแต่ละศาสตร์ย่อย อย่างไรก็ดีการมี Passion ในการเรียนรู้น่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ผู้เรียนจะต้องมี ซึ่งจะทำให้ผู้เรียนก้าวข้ามความยากลำบากในเนื้อหาของคอร์สไปได้

ประวัติคร่าว ๆ ของผู้สอน
ผศ.ดร.ฟ้าลั่น ศรีสุริยชัย เป็นอาจารย์ประจำที่ภาควิชาวิศวกรรมเหมืองแร่และปิโตรเลียม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อ.ฟ้าลั่น จบการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแห่งเมืองโบโลญย่า ประเทศอิตาลี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ด้วยความหลงใหลในสไตล์การใช้ชีวิตของชาวอิตาเลียน อ.ฟ้าลั่นได้ศึกษาเกี่ยวกับไวน์และได้รับประกาศนียบัตร Profession Italian Sommelier จากสถาบัน Associazione Italiana Sommeliers ประเทศอิตาลี ในอาชีพการงาน นอกจากรายวิชาทางด้านวิศวกรรมปิโตรเลียมแล้ว อ.ฟ้าลั่น ได้เปิดคอร์สระยะสั้นที่เกี่ยวข้องกับไวน์ ให้กับนิสิตและบุคลากร ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงบุคคลทั่วไปผ่านช่องทาง CUVIP และได้เปิดสื่อสังคมออนไลน์ Facebook เพื่อให้ความรู้ด้านไวน์ที่มีชื่อว่า WineAholic เพจสำหรับคนติดไวน์ ในปี 2564 รายวิชา Wine Education ได้ถูกสร้างขึ้นเป็นรายวิชาเลือกหมวดสหศาสตร์ ภายใต้ความร่วมมือของศูนย์การศึกษาทั่วไปแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ SkillLane

เนื้อหาของคอร์สนี้

แนะนำคอร์สออนไลน์ คลิปยาว (นาที)
แนะนำคอร์สออนไลน์ 01:54
แนะนำบทเรียนและผู้สอน 03:23
บทที่ 1 ไวน์จากแอฟริกาใต้ (South Africa) คลิปยาว (นาที)
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ พันธุ์องุ่น และสไตล์การผลิตไวน์ในแอฟริกาใต้ 07:53
เขตการผลิตไวน์ของแอฟริกาใต้ 17:37
บทที่ 2 ไวน์จากสหรัฐอเมริกา (United States) คลิปยาว (นาที)
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ พันธุ์องุ่น และสไตล์การผลิตไวน์ในสหรัฐอเมริกา 09:35
เขตการผลิตไวน์ในสหรัฐอเมริกา ตอนที่ 1 22:13
เขตการผลิตไวน์ในสหรัฐอเมริกา ตอนที่ 2 08:24
บทที่ 3 ไวน์จากชิลี (Chile) และอาร์เจนตินา (Argentina) คลิปยาว (นาที)
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ พันธุ์องุ่น และเขตการผลิตไวน์ในชิลี (Chile) 18:31
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ พันธุ์องุ่น และสไตล์การผลิตไวน์ในอาร์เจนติน่า (Argentina) 15:20
บทที่ 4 ไวน์จากออสเตรเลีย (Australia) และนิวซีแลนด์ (New Zealand) คลิปยาว (นาที)
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ และพันธุ์องุ่นในออสเตรเลีย (Australia) 12:48
เขตการผลิตไวน์ในออสเตรเลีย 26:42
ประวัติศาสตร์การผลิตไวน์ พันธุ์องุ่น และเขตการผลิตไวน์ในนิวซีแลนด์ (New Zealand) 11:02
บทที่ 5 ไวน์จากประเทศอื่น ๆ คลิปยาว (นาที)
ไวน์จากประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป (Europe) 11:40
ไวน์จากประเทศต่าง ๆ ในทวีปอเมริกา (United States) 09:38
ไวน์จากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชีย (Asia) 06:29
ไวน์จากประเทศต่าง ๆ ในทวีปแอฟริกา (Africa) 07:34
คุณต้องการออกจากระบบหรือไม่ ?

ส่งอีเมล์ให้เพื่อน

ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (ส่งพร้อมกันมากสุด 50 อีเมล์)

send